Nguyên nhân bọc răng sứ bị ê buốt và cách khắc phục

Bọc răng sứ bị ê buốt là một hiện tượng khá thường thấy, khiến nhiều bệnh nhân hoang mang, lo lắng. Vậy răng bị ê buốt sau khi bọc sứ có phải là điều bình thường hay không? Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục ra sao? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết này.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sau khi bọc răng sứ bị ê buốt

Nguyên nhân bọc răng sứ bị ê buốt và cách khắc phục - ảnh 2

Bọc răng sứ bị đau nhức không phải điều quá bất thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của biến chứng

Bọc răng sứ bị ê buốt là một hiện tượng rất bình thường và phổ biến sau khi thực hiện. Tuy nhiên, chúng thường chỉ kéo dài khoảng 2 tuần. Nếu hiện tượng ê buốt lâu hơn có thể là dấu hiệu của các biến chứng hậu bọc răng sứ, cần phải đến nha khoa để khắc phục sớm.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tiêu biểu có thể kể đến như:

Nướu răng chưa kịp làm quen với vật liệu

Khi bọc răng sứ, nướu của bạn sẽ phải tiếp xúc với các lớp sứ bọc răng mới và tùy theo thể trạng mà sẽ xuất hiện hiện tượng kích ứng răng khác nhau. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những cơn ê buốt mà bạn đang gặp phải.

Thông thường, nếu không có các bệnh lý nào phát sinh thì nướu của bản sẽ nhanh chóng làm quen với lớp sứ. Các cơn đau nhức cũng sẽ sớm biến mất khi nướu đã thích nghi hoàn toàn.

Răng mắc bệnh lý về tủy nhưng chưa điều trị triệt để

Nhiều trường hợp răng có tồn tại những vấn đề bệnh lý tủy nhưng lại chưa được khắc phục hoàn toàn hoặc không phát hiện ra. Điều này dẫn đến những cơn đau kéo dài và tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn sẽ thấy những cơn ê buốt kéo dài lâu và không có hiện tượng thuyên giảm. Trường hợp này bắt buộc bạn phải tái khám và có những phương pháp khắc phục phù hợp. 

Kỹ thuật lắp răng chưa chuẩn, gây lệch vị trí răng

Đôi khi những bác sĩ thiếu tay nghề có thể sắp xếp vị trí của các răng chưa được chuẩn làm sai lệch vị trí răng. Những sai lệch tuy nhỏ nhưng sẽ gây nên các áp lực cho răng mỗi khi cắn, tạo thành các cơn đau nhức kéo dài và không đảm bảo độ bền cho răng.

Tốt nhất bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín hơn để khắc phục tình trạng này trước khi những biến chứng nặng hơn xảy ra.

Keo nha khoa có vấn đề

Các loại keo nha khoa là chất được sử dụng để gắn kết răng sứ và phần ngà răng ở phía bên dưới, tạo thành một thể thống nhất cho răng. Tuy nhiên, nếu chất lượng keo dán có vấn đề hoặc bị rò keo sẽ dẫn tới cảm giác ê buốt lâu khỏi.

Răng sứ không đạt chất lượng

Dù đã có giá tốt hơn trước đây rất nhiều nhưng bọc răng sứ vẫn là một phương pháp phục hình và thẩm mỹ nha khoa có giá thành cao. Do đó nhiều đơn vị có mang tới cho khách hàng các lựa chọn răng sứ giá thành thấp cho khách hàng.

Tuy nhiên, do không đảm bảo về chất lượng nên chúng thường xuyên gây nên những cơn đau nhức, đặc biệt là khi sử dụng các thức ăn nóng hoặc lạnh đột ngột. Nếu bạn thuộc vào trường hợp này, gần như chắc chắn sẽ cần phải thay thế sang các sản phẩm răng sức có chất lượng cao hơn.

Những phương pháp khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị ê buốt

Nguyên nhân bọc răng sứ bị ê buốt và cách khắc phục - ảnh 3

Chườm mát cũng là một cách giảm đau tốt nhưng không được tác động trực tiếp lên răng

Các triệu chứng ê buốt sẽ biến mất sau vài tuần. Do đó, bạn sẽ cần tới một vài biện pháp giảm đau tức thời để chờ qua quãng thời gian này. Những phương pháp khắc phục ê buốt phổ biến nhất có thể kể tới như:

Uống thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau thường sẽ được bác sĩ kê cho bạn nhằm giảm đi những hiện tượng đau nhức. Tuy nhiên, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc và tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng lâu dài.

Súc miệng bằng nước muối

Nước muối sẽ giúp khắc phục các tình trạng viêm nhiễm có thể mang tới những cơn đau. Do đó, việc súc miệng bằng nước muối thường xuyên có thể gián tiếp khắc phục hiện tượng ê buốt mà bạn đang gặp phải.

Lời kết

Hiện tượng bọc răng sứ bị ê buốt không phải là hiếm gặp và sẽ nhanh chóng mất đi. Tuy nhiên, nó cũng có thể là những dấu hiệu biến chứng không tốt, do đó cần được theo dõi kỹ càng.

Nha Khoa Yes là đơn vị nha khoa uy tín hàng đầu với rất nhiều dịch vụ chất lượng, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một nụ cười đẹp, khỏe mạnh như mong ước. Chi tiết xin liên hệ tới Hotline 0398 995 838.