Điều trị tủy răng sữa cho bé và những điều bố mẹ phải biết!

Điều trị tủy răng sữa là việc phải làm cho các bé khi răng bị sâu nặng mà chưa đến thời điểm thay răng. Tuy nhiên, hầu như không có nhiều bố mẹ nắm rõ về quy trình, lưu ý cũng như khi nào thì cần phải điều trị tủy răng cho con. Bài viết này sẽ mang đến những thông tin quan trọng nhất để phụ huynh chủ động hơn khi điều trị tủy răng cho bé.

Tại sao lại cần phải điều trị tủy răng sữa?

Răng sữa của trẻ thường chưa có được sức khỏe như các răng vĩnh viễn. Không chỉ vậy, hầu hết các bé đều chưa có ý thức về việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng như sở thích ăn nhiều kẹo và đồ ăn vặt cũng khiến cho răng sữa rất dễ bị sâu.

điều trị tủy răng sữa 2

Điều trị tủy răng sữa là điều phải làm để tránh biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng sữa còn có thể do những vết mẻ, hoặc rạn nứt răng ngay từ ban đầu do ngoại lực. Từ đó khiến cho thức ăn thừa dễ dàng mắc lại và khiến răng sâu nhanh hơn.

Khi sâu răng đã làm mất đi lớp men và ngà, vi khuẩn sẽ tấn công vào đến tủy răng gây nên đau đớn cho bé. Do đó, phụ huynh cần phải cho con điều trị tủy răng để tránh những ảnh hưởng xấu về sau.

Điều trị tủy răng sữa có đau không?

điều trị tủy răng sữa 3

Nếu phải diệt tủy răng thì sẽ rất đau đớn và buộc các bác sĩ cần phải gây mê

Câu trả lời là tùy vào giai đoạn mà vi khuẩn đã tấn công đến. Nếu tủy răng còn khỏe và chỉ phải trám răng, các bé sẽ không bị đau đớn. Với các trường hợp còn lại thường các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nên các bé cũng sẽ không cảm thấy quá đau.

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho bé

Để điều trị tủy răng sữa, người ta thường phân chia ra thành các tình trạng tủy răng khác nhau để có phương pháp xử lý phù hợp. Các tình trạng tủy răng bao gồm:

Viêm tủy răng sữa có phục hồi

Đây có thể xem là tình trạng nhẹ nhất của viêm tủy răng. Lúc này, tủy răng vẫn còn khá khỏe mạnh và có thể tự phục hồi. Công việc của bác sĩ là loại bỏ các phần tủy, ngà và men răng bệnh rồi sử dụng vôi răng để che vết sâu lại. Sau khoảng 6 tuần sẽ tiến hành trám răng để giúp vết hàn răng khó bị sâu trở lại.

Nếu có thể điều trị ở giai đoạn này sẽ là tốt nhất bởi con sẽ không cảm thấy đau đớn. Bên cạnh đó, tủy răng còn có thể phục hồi sẽ giúp răng khỏe hơn, khó bị lung lay hay gãy rụng sớm.

Viêm tủy răng sữa không hồi phục

Viêm tủy răng sữa không hồi phục là thể nặng của viêm tủy răng. Lúc này, tủy răng đã không còn hồi phục và việc cần làm là phải loại bỏ tủy răng và các mảng răng nhiễm bệnh. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành bọc lại răng tương tự như phương pháp trên.

Tuy nhiên, do quá trình rửa tủy sẽ rất đau nên các bác sĩ sẽ gây mê cho trẻ rồi mới tiến hành rửa tủy. Sau khi điều trị xong, răng sẽ không còn tủy để nuôi dưỡng răng khiến răng yếu đi rất nhiều. Biện pháp này chủ yếu để bé không bị các vấn đề nặng hơn, tránh viêm vi khuẩn lây lan vào máu và chờ răng vĩnh viễn mọc lên.

Giá điều trị tủy răng sữa

điều trị tủy răng sữa 4

Mức giá điều trị răng sữa phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng của các con

Giá điều trị tủy răng sữa cũng không quá cao, tuy nhiên nó còn phụ thuộc rất nhiều vào giá dịch vụ của đơn vị mà bạn lựa chọn. Theo khảo sát của chúng tôi, giá trên thị trường khi điều trị tủy răng sữa nằm trong khoảng từ 800.000 đến 2,5 triệu cho một răng. 

Việc điều trị tủy răng sữa cho bé càng sớm thì sẽ càng đơn giản hơn cho các bác sĩ và cũng giúp chi phí điều trị rẻ đi khá nhiều.

Tổng kết

Điều trị tủy răng sữa khi sâu răng ăn đến tủy là điều bắt buộc phải làm. Các bậc phụ huynh cần theo dõi tình trạng răng miệng của con nhiều hơn để tránh tình trạng viêm tủy quá nặng mới điều trị.

Hiện tại, Nha Khoa Yes cũng đang cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng sữa an toàn không đau đớn cho các bé. Chi tiết hơn về dịch vụ, khách hàng liên hệ thêm tới Hotline 0398 995 838 để được tư vấn cụ thể.