Điều Trị Tủy Răng

Tại sao bạn cần điều trị tủy răng? Đây luôn là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi bị đau răng, thủ thuật này được chỉ định khi đi khám tại nha khoa. Để điều trị triệt để tình trạng viêm tủy răng cần phải diệt tủy, như vậy sẽ không ảnh hưởng đến độ bền và chức năng của răng. Cùng Nha khoa Yes tìm hiểu độ bền của răng này.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt gồm các mạch mạch máu nhỏ và các dây thần kinh nằm trong một hốc giữa ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là ống tủy và buồng tủy), được bao quanh bởi các mô cứng của răng (gồm men răng và ngà răng).

Ống tủy ở chân răng là các sợi mô rất nhỏ và mảnh, phân nhánh từ tủy buồng phía trên thân răng xuống đến chóp răng.

Mỗi răng có thể có thể có 1 hoặc nhiều ống tủy, nhiều ống tủy phụ. Các ống tủy của răng được gọi là hệ thống ống tủy.

Tủy răng tham gia vào các chức năng cảm nhận và dẫn truyền cảm giác kích thích lên răng, nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng. Tủy răng cũng là “trái tim của răng”, duy trì sự sống và sự khỏe mạnh của răng.

Cấu trúc răng và tủy
Cấu trúc răng và tủy

Điều trị tủy răng là gì?

Tủy răng là tổ chức liên kết gồm dây thần kinh nằm giữa răng với nhiều mạch máu nhỏ. Ở khu vực này ít bị tấn công, do có sự bảo vệ vững chắc của chân và thân răng. Tuy nhiên, có thể ngoại lực gây nứt vỡ răng, hay sâu răng khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong tủy có thể gây viêm nhiễm. 

Tại sao cần phải điều trị viêm tủy răng?

Viêm nhiễm là phản ứng của cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh trong tủy răng. Phụ thuộc vào mức động bệnh sẽ có những triệu chứng như: lung lay răng, đau răng, viêm chảy máu,… Nếu viêm tủy răng nhẹ, các bác sĩ đều chỉ định điều trị bằng thuốc để chăm sóc, giúp thúc đẩy quá trình tự làm lành cũng như tái khoáng.  

Với trường hợp viêm tủy răng nặng, lỗ sâu và khu vực viêm ảnh hưởng rộng, phải bắt buộc điều trị diệt tủy răng càng sớm, càng tốt. Việc này giúp tủy răng hoại tử và không lan rộng ra các răng và khu vực xung quanh, giảm được tình trạng đau nhức khó chịu. 

Viêm tủy là căn bệnh không thể tự phục hồi được. Vậy nên, cần được điều trị sớm, không được chủ quan để bệnh tiến triển gây những biến chứng nặng. Nếu bệnh càng nghiêm trọng, chữa tủy răng có thể không còn hiệu quả, vùng xương quanh răng bị thoái hóa bắt buộc phải nhổ loại bỏ răng. 

Răng nào cần được điều trị tủy?

Những răng có bệnh lý tủy như sâu răng chạm vào tủy, tủy không khỏe mạnh do bị kích thích bởi chất hàn, tủy bị hở do tai nạn, răng bị mài nhiều, vỡ răng,…  

Những răng có bệnh lý vùng cuống gồm: ổ nhiễm trùng tạo ổ mủ lớn ở lại, ổ nhiễm trùng ở vùng cuống răng, các vùng xung quanh bị sưng lợi, sưng mặt, ăn nhai khó. 

Ngoài ra, các răng cần phải chữa tủy do yêu cầu của làm răng giả, làm răng thẩm mỹ.

Điều trị viêm tủy răng có đau không?

Việc lấy tủy răng hiện nay rất nhẹ nhàng và dễ hơn rất nhiều vì áp dụng các phương pháp điều trị và thiết bị hỗ trợ tiên tiến. Vì vậy, bệnh nhân có thể yên tâm mà không phải lo lắng khi thực hiện.

Trong khi điều trị viêm tủy răng

Trong quá trình thực hiện lấy tủy răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê rồi lấy tủy của bệnh nhân nên sẽ không có cảm giác đau. Khi lấy tủy xong, người bệnh sẽ không phải chịu cảm giác đau đớn do tủy hỏng gây ra, như vậy răng sẽ không bị nhạy cảm với thức ăn nóng hay lạnh.

Sau khi điều trị viêm tủy răng

Sau khi thực hiện lấy tủy xong bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, giảm ê buốt, chống viêm nên bạn có thể yên tâm không lo bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Vì vậy, chữa tủy răng không gây ra đau mà vô cùng nhanh chóng, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, để hiệu quả người bệnh cần thực hiện và điều trị tại nha khoa uy tín với công nghệ hiện đại, bác sĩ giỏi.

Quy trình điều trị tủy răng không đau

Quy trình điều trị tủy răng cũng giống với các kỹ thuật điều trị răng tổn thương khác tại nha khoa. Việc điều trị tủy răng luôn thực hiện theo quy trình và đảm bảo hoàn toàn, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế. 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thăm khám kỹ lưỡng răng miệng và chụp phim X-quang để xác định sự tổn thương của tủy để đưa ra những biện pháp kỹ thuật điều trị hợp lý nhất. Sau đó tư vấn bệnh nhân biết tình trạng cụ thể của răng đang gặp những vấn đề về tủy. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng và loại bỏ tất cả các mảng bám, vi khuẩn có hại ra khỏi khoang miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ để quá trình điều trị tủy răng không bị ê buốt, đau nhức và không gây khó chịu, mệt mỏi. 

Bước 3: Lấy sạch tủy răng tại phòng vô trùng

Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan chuyên dụng trong nha khoa và khoan một lỗ nhỏ từ bề mặt của răng xuống ống tủy. Sau đó, sẽ tiến hành mở tủy để đo chiều dài chính xác chân răng, ống tủy sẽ giúp việc lấy sạch toàn bộ phần tủy tổn thương ra ngoài không bị bỏ sót mô tủy nhiễm bệnh nào. 

Bước 4: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi tủy răng lấy sạch, bác sĩ sẽ dùng vật liệu nha khoa chuyên dụng là gutta – percha đổ vào đầy ống tủy và sau đó trám bít lại. Tiếp đến tiến hành chụp X – quang để xác định phần tủy đã được trám lại hoàn toàn.

Sau khi tủy răng được điều trị, răng sẽ yếu đi do tủy sống không còn. Vậy nên, để đảm bảo răng được chắc khỏe, cần thực hiện ăn nhai tốt và người bệnh có thể tiến hành bọc răng để bảo vệ răng tốt hơn.

Trường hợp bị chỉ định và chống điều trị tủy 

Trường hợp bị chỉ định

 • Viêm tủy cấp.
 • Viêm tủy mạn.
 • Tổn thương lộ tủy.
 • Hoại tử tủy.
 • Bệnh lý vùng quanh chóp. 

Trường hợp chống điều trị

 • Răng có chân và mô thân bị phá hủy nhiều
 • Răng bị viêm, sâu thuộc nhóm răng lạc chỗ, răng dư, …
 • Răng bị bệnh tiêu xương, nha chu nặng quá nhiều.
 • Răng điều trị nhiều lần nhưng không khỏi và có biến chứng.
 • Răng gây biến chứng như viêm xương, viêm xoang, viêm tổ chức liên kết.

Điều trị tủy thời gian bao lâu?

 • Thời gian dự kiến điều trị tủy từ 1 đến 3 lần hẹn, kéo dài từ 1 đến 10 ngày.
 • Phụ thuộc vào tình trạng thực tế của từng răng, vật liệu, phương pháp thực hiện và trình độ của bác sĩ.

Những điều cần biết trước khi điều trị tủy

 • Điều trị là việc làm hoàn toàn cần thiết, sớm nhất cơ thể và có chỉ định của bác sĩ.
 • Không đau, hoặc đau nhẹ khi chích tê.
 • Không bị ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. 
 • Tuổi thọ của răng sau khi điều trị tủy không như răng bình thường, nhưng luôn đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ trong thời gian dài với chi phí thấp nhất so với các phương pháp trồng răng khác.

Sau điều trị tủy cần lưu ý gì?

 • Sau khi điều trị 30 phút mới nên ăn nhai.
 • Nên ăn nhai nhẹ nhàng, đều đặn với những ngày đầu tiên để làm quen lại. Khi cảm giác ăn nhai nhẹ nhàng và không đau vướng cộm là được.
 • Nếu như đau nhẹ vài ngày ở vùng răng hoặc khớp thái dương hàm sau điều trị thì không nên quá lo lắng.
 • Việc điều trị nội nha hoàn tất cần khám phục hình sứ hoặc lắp chốt trám để tránh nguy cơ nứt vỡ răng.
 • Vệ sinh răng miệng và chải sạch răng sau khi ăn. 
 • Không nên ăn đồ quá cứng với miếng trám lớn.
 • Nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

Những điều cần biết trước và sau khi điều trị tủy

Những điều cần biết trước và sau khi điều trị tủy

Những dấu hiệu cần tái khám tủy

Nếu xuất hiện các triệu sau cần đi khám ngay:

 • Quá trình ăn nhai có cảm giác đau nhức, sưng vùng nướu quanh răng.
 • Sau khi thủ thật kéo dài nhiều ngày nhưng vẫn khó chịu.
 • Khi ăn nhai vướng cộm miếng trám.
 • Bong miếng trám, bị nứt vỡ răng.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ điều trị viêm tủy răng tại Nha Khoa Yes?

Nếu khách hàng đang không biết lựa chọn Nha khoa nào tại TP. HCM để nhổ răng khôn thì Nha khoa Yes là một địa chỉ bạn không thể bỏ qua. Bởi những yếu tố dưới đây:

 • Nha khoa với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi, thực hiện thành công những cơ từ đơn giản đến phức tạp nhất.
 • Hệ thống trang bị, máy móc hiện đại, hỗ trợ quy trình nhổ răng diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả vô cùng cao.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý.

Nếu như bạn mọc răng mà vẫn còn lo lắng, và không biết liệu tiểu phẫu răng không đau không, hãy ghé trực tiếp nha khoa để các bác sĩ tư vấn và thăm khám kỹ hơn!

Nha Khoa Yes là một trong các địa chỉ chỉnh nha, phục hình răng, cấy răng giả uy tín hàng đầu hiện nay. Vậy chi phí làm răng giả cố định hiện nay tại Nha Khoa Yes là bao nhiêu? Liên hệ ngay thông tin dưới đây để được tư vấn nhé!