Lưu ý khi điều trị tủy răng cho bà bầu

Bà bầu là một trong những đối tượng cực kỳ nhạy cảm và cần được lưu tâm rất nhiều khi điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị tủy răng. Vậy có nên điều trị tủy răng cho bà bầu hay không? Nếu có thì nên chọn thời điểm nào để điều trị và cần lưu ý gì? Tất cả sẽ có ngay tại nội dung bài viết này.

Tại sao bà bầu thường gặp các vấn đề về tủy răng?

Lưu ý khi điều trị tủy răng cho bà bầu - ảnh 2

Bà bầu cần được khám nha khoa thường xuyên để có thể sớm phát hiện tình trạng răng xấu

Các vấn đề về răng nói chung vác các triệu chứng bệnh liên quan đến tủy răng nói riêng thường rất hay gặp ở bà bầu trong suốt các giai đoạn của thai kỳ. Có một số lượng không nhỏ chị em đều đến với Nha Khoa Yes đều cùng gặp các vấn đề tương tự nhau.

Điều này được lý giải là do sự thay đổi về nội tiết tố làm rối loạn hai hóc môn là Estrogen và Progestorome, tạo tiền đề cho sự sưng lợi và tích tụ mảng bám vôi hóa trên răng. Từ đó, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi mạnh mẽ và tấn công răng.

Vậy bà bầu có nên điều trị tủy răng hay không? 

Lưu ý khi điều trị tủy răng cho bà bầu - ảnh 3

Bà bầu cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi điều trị tủy răng để hạn chế rủi ro cho cả mẹ và bé

Điều trị tủy răng là điều cần phải làm để tránh những đau đớn cũng như biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc điều trị tủy răng thường phải được cân nhắc rất kỹ bởi các ảnh hưởng không tốt tới một số bà bầu.

Để có thể chẩn đoán được tình trạng của răng bị viêm, các bác sĩ sẽ phải chụp X-quang, điều này có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, Bên cạnh đó, để diệt tủy răng bắt buộc phải sử dụng thuốc gây mê. Trong một số trường hợp đặc biệt có thể gây nên các tình trạng kích ứng nguy hiểm.

Do đó, việc điều trị tủy răng cho bà bầu thường cần phải thăm khám kỹ lưỡng và chỉ được thực hiện trong 3 tháng giữa thai kỳ (tháng thứ 3 đến tháng thứ 6). Đây là khoảng thời gian sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định nhất, tránh được các sự cố có thể xảy ra.

Làm thế nào để điều trị tủy răng cho bà bầu?

Lưu ý khi điều trị tủy răng cho bà bầu - ảnh 4

Nhiều trường hợp sẽ được tư vấn để điều trị tại nhà để chờ thời điểm điều trị thích hợp

Để điều trị tủy răng cho bà bầu, phần lớn mọi người sẽ đều đến với các trung tâm nha khoa để được thăm khám kỹ lưỡng tình trạng của răng. Sau đó tùy và tình hình cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa chọn bạn những biện pháp phù hợp.

Với những thai phụ có tình trạng tủy răng chỉ ở mức viêm nhẹ hoặc chưa viêm nhưng đã lỗ tủy răng, các bác sĩ thường sẽ đưa ra các giải pháp nhằm phục hình răng và bảo vệ phần tủy răng. Bên cạnh đó, một số biện pháp giúp chăm sóc và cải thiện sức khỏe răng cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn thêm.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tủy răng đã viêm quá nặng thì diệt tủy là lựa chọn cuối cùng và gần như duy nhất mà các bác sĩ có thể làm. Lúc này, khoảng thời gian để có thể thực hiện diệt tủy là từ tháng 3 đến tháng 6 của thai kỳ. Nếu sớm hoặc muộn hơn đều rất khó để thực hiện vì sức khỏe thai phụ không đảm bảo.

Với các trường hợp sớm hoặc muộn hơn 3 tháng giữa của thai kỳ, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách để tạm thời khắc phục tình trạng răng ở nhà. Những phương pháp này chủ yếu mang tính tạm thời, giúp bạn chờ đợi đến thời điểm thích hợp.

Các thao tác điều trị tủy răng cho bà bầu đều y hệt như những bệnh nhân khác. Chi tiết có thể tham khảo thêm ở các bài viết về phương pháp điều trị tủy răng của Nha Khoa Yes.

Lời kết

Việc điều trị tủy răng cho bà bầu cần hết sức được lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Để tránh mọi rủi ro có thể gặp phải, bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình những cơ sở nha khoa uy tín để hạn chế rủi ro có thể gặp phải.

Nha khoa Yes với đội ngũ y bác sĩ tận tâm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ giúp sản phụ có một trải nghiệm điều trị tủy răng an toàn và hiệu quả. Chi tiết xin liên hệ tới Hotline 0398 995 838.