[Bác sĩ trả lời] Mất răng số 6 có niềng răng được không?

Răng số 6 là một trong những răng có vai trò quan trọng với quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Khi mất đi nó, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một số bệnh nhân lựa chọn niềng răng để khắc phục tình trạng thiếu răng số 6. Vậy mất răng số 6 có niềng răng được không? Các bác sĩ của Nha Khoa Yes sẽ gửi tới bạn câu trả lời.

Răng số 6 là gì?

[Bác sĩ trả lời] Mất răng số 6 có niềng răng được không? - ảnh 2

Thiếu răng số 6 ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày

Răng số 6 là răng hàm nằm ở vị trí thứ 6 trong cung hàm tính từ răng cửa đếm vào trong. Nó giúp bạn nhai, nghiền thức ăn và khi bị mất đi sẽ mang đến rất nhiều biến chứng về việc nhai nuốt. 

Mất răng số 6 không phải là hiện tượng hiếm gặp, thường là do bệnh lý (sâu răng, nha chu…) hoặc do các tai nạn chấn thương làm vỡ hỏng răng và không thể phục hồi.

Vậy mất răng số 6 có niềng răng được không?

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ nha khoa, sử dụng các khí cụ để điều chỉnh vị trí của răng về vị trí tiêu chuẩn. Do đó, trong trường hợp mất răng số 6 nhìn chung có thể sử dụng niềng răng để điều chỉnh các răng lấp đi khoảng chống mà răng số 6 để lại.

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng chỉ có thể thực hiện được nếu vị trí mà răng số 6 để lại không quá lớn. Do đó những trưởng hợp mất tới 2 răng số 6 hoàn toàn không thể niềng ngay lập tức mà cần phải có một số biện pháp can thiệp trước đó để bù vào vị trí đã mất răng.

Những biện pháp khắc phục để có thể niềng răng khi mất răng số 6

[Bác sĩ trả lời] Mất răng số 6 có niềng răng được không? - ảnh 3

Trồng răng thay thế lại vị trí răng đã mất để khắc phục tình trạng thiếu răng trước khi niềng

Như đã nói ở trên, trong trường hợp mất răng số 6 nhưng để lại khoảng trống quá lớn sẽ không thể niềng răng ngay. Các bác sĩ sẽ phải lấp khoảng trống của nó bằng một trong những biện pháp sau:

Làm cầu răng

Cầu răng là một trong những phương pháp bổ sung thay thế răng đã mất bằng cách mài nhỏ 2 răng bên cạnh thành cùi răng. Sau đó, một cầu răng gồm 3 mão răng sứ gắn liền với nhau sẽ được lắp vào, thay thế cho răng đã mất.

Đây là một trong những phương pháp phục hình răng nha khoa khá lâu đời và sử dụng chân răng của răng số 5 và 7 để nâng đỡ cho răng số 6 đã bị mất chân răng. Sau khi thực hiện và hồi phục, bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng như bình thường.

Ưu điểm của phương pháp này đó là giá dễ tiếp cận và khả năng nhai cũng ở mức tương đối. Độ bền của răng cũng khá lâu, khoảng từ 7 đến 10 năm. Để thực hiện làm cầu răng thì sẽ yêu cầu răng số 5 và 7 của bạn phải còn tốt.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là một trong những công nghệ trồng răng giả hiện đại và tiến bộ nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ cấy 1 chân vít Implant vào xương hàm và đắp lên trên một chiếc răng giả mới. Do đó, cấy ghép Implant cho phép bác sĩ trồng lại răng số 6 mà không cần tác động các răng bên.

Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là mang tới một cảm giác nhai căn rất tự nhiên, gần giống với răng thật. Ngoại hình của răng giả cũng giống hệt với răng thật, mang tính thẩm mỹ cao. 

Độ bền của răng Implant rất cao và có thể sử dụng rất lâu dài. Phương pháp này cũng không yêu cầu phải mài răng, tránh tình trạng ê buốt như làm cầu răng.

Lời kết

Bài viết này đã trả lợi hết những thắc mắc phổ biến về chủ đề mất răng số 6 có niềng răng được không? Hy vọng đã mang đến các kiến thức nha khoa hữu ích cho bạn. Để biết được chính xác mình có cần trồng răng giả trước khi niềng hay không, bạn cần đến nha khoa để được thăm khám kỹ lượng hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị nha khoa uy tín và chất lượng để phục hình răng số 6 và niềng răng, hãy đến ngay với Nha Khoa Yes. Với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm cũng hệ thống máy móc hiện đại, chúng tôi sẽ giúp bạn có được nụ cười mà mình hằng mong ước.