Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Ưu nhược điểm từng loại

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa không chỉ tác động đến vẻ đẹp nụ cười mà còn gián tiếp điều chỉnh cho độ hài hòa của mặt. Tuy nhiên, việc cân nhắc giữa các loại khí cụ với mức giá chênh lệch khá nhiều luôn là bài toán nan giải. Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Ưu nhược điểm từng loại - ảnh 2

Mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng sử dụng các mắc cài làm bằng các kim loại chuyên dụng chống gỉ và có độ đàn hồi tốt. Chúng thường có màu ánh kim hoặc xám nhờ và độ bền cao. Phương pháp này có thể sử dụng cho niềng răng ở cả phía mặt trong và ngoài của răng.

Vậy niềng răng bằng mắc cài sứ là gì?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Ưu nhược điểm từng loại - ảnh 3

Mắc cài sứ trong suốt

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng hoàn toàn tương đồng với niềng răng bằng mắc cài kim loại về cách thực hiện. Tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở vật liệu làm nên bộ khí cụ là sứ nha khoa chuyên dụng.

Loại sứ này có độ đàn hồi và cứng chắc không thua gì các mắc cài kim loại nhưng lại có màu trắng rất thẩm mỹ và gần như trong suốt. Do đó, thông thường thì niềng răng với mắc cài sứ hay được sử dụng để niềng ngoài răng để tạo sự dễ chịu mà không bị quá lộ.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Có những điểm khác nhau tương đối giữa việc niềng răng mắc cài sứ và kim loại. Do đó để đánh giá xem bạn nên sử dụng phương pháp nào, chúng ta cần cân nhắc trên các yếu tố sau:

Tính thẩm mỹ

Tình thẩm mỹ là một trong những yếu tố rất quan trọng được nhiều người để tâm bởi các khí cụ sẽ phải ở trên răng trong một thời gian rất dài. Do các mắc cài sứ có màu trắng và độ trong cao nên sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại rất nhiều.

Khi sử dụng niềng răng bằng mắc cài sứ, rất khó để nhận ra các khí cụ nếu không tập trung nhìn. Người niềng răng sẽ tự tin hơn nhiều khi giao tiếp hàng ngày. Chất liệu sứ cũng rất khó ố vàng nếu như bạn vệ sinh đầy đủ và đúng cách.

Cảm giác thoải mái

Cảm giác sử dụng hàng ngày cũng là điều mà rất nhiều người để tâm. Dù bạn sẽ sớm quen với việc có mắc cài nhưng độ dày của chúng vẫn sẽ gây cảm giác khó chịu tương đối. Mắc cài càng mỏng thì sẽ càng tạo được cảm giác dễ chịu hơn.

Mắc cài kim loại thường sẽ mỏng hơn một chút so với mắc cài sứ cùng loại, tuy nhiên sự chênh lệch này là không quá đáng kể. Với các loại mắc cài tự khóa thì sự chênh lệch sẽ rõ ràng hơn nhiều. 

Chi phí niềng răng

Chi phí chắc chắn sẽ là vấn đề khiến cho rất nhiều người còn phân vân. Giá của các loại mắc cài sứ thường cao hơn mắc cài kim loại khoảng 1,5 lần. Tuy theo loại mắc cài mà bạn chọn, mức giá chênh lệch còn có thể cao hơn khá nhiều.

Khoản phát sinh này sẽ là khá đáng kể và với một bộ niềng răng bằng mắc cài sứ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại tự khóa với độ chính xác cao hơn.

Do đó, nhìn chung niềng răng mắc cài sứ sẽ phù hợp với những ai có kinh tế dư giả, cần đề cao tính thẩm mỹ. Ngược lại, nếu bạn cần một giải pháp kinh tế với hiệu quả tương đương, hãy cân nhắc sang các loại mắc cài kim loại.

Để nhận được dịch vụ chăm sóc nha khoa uy tín và an toàn nhất, hãy đến ngay với Nha Khoa Yes. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng gọi ngay tới Hotline: 0398 995 838.