Tại sao niềng răng bị gò má cao?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha rất an toàn và hiệu quả, được ưa chuộng và kiểm chứng rất nhiều kể từ lần đầu được áp dụng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân phản hồi về việc sau niềng răng bị gò má cao gây mất thẩm mỹ, trông già hơn hay còn tạo thành tướng sát phu theo quan niệm về nhân tướng học. Vậy tại sao niềng răng bị gò má cao? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Niềng răng gò má có thực sự xảy ra hay không?

Tại sao niềng răng bị gò má cao? - ảnh 2

Niềng răng sẽ mang lại những điều chình có lợi cho khung xương mặt

Thực tế, tình trạng sau niềng răng bị gò má cao có xuất hiện ở khá nhiều trường hợp, có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian khi niềng răng và thường không kéo dài mãi.

Sau khi có những sự điều chỉnh của niềng răng, khung xương hàm thường sẽ chuẩn và đẹp hơn, tạo nên sự cân đối cho khuôn mặt. Những người có gò má đầy đặn sẽ thấy được những cải thiện rõ ràng nhất khi xương gò má cân đối hơn.

Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp bị gò má cao lên sau khi niềng răng và không chấm dứt khi đã kết thúc quá trình định hình và tháo khí cụ. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện do một số yếu tố tác động chứ bản chất của việc niềng răng sẽ không gây nên tình trạng gò má cao.

Xem thêm: Những lưu ý trước khi niềng răng khớp cắn ngược ai cũng cần biết!

Những nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng gò má cao

Tại sao niềng răng bị gò má cao? - ảnh 3

Hầu hết các tình trạng niềng răng bị gò má cao chủ yếu do sai kỹ thuật hoặc thói quen sinh hoạt

Vậy nếu hiện tượng gò má cao sau không bắt nguồn từ việc niềng răng thì điều gì đã tạo ra nó? Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng niềng răng bị gò má cao:

Niềng răng không đúng kỹ thuật

Kỹ thuật niềng răng chuẩn xác đòi hỏi một kỹ năng chuyên sâu đặc biệt từ các nha sĩ. Do đó, nếu kinh nghiệm bác sĩ không đủ, khi gặp các ca bệnh khó sẽ gây nên tình trạng niềng sai. Điều này hoàn toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng niềng răng gò má cao.

Điều này thậm chí còn có thể dẫn tới tình trạng sau khi tháo khí cụ, các răng bắt đầu rời khỏi vị trí chính xác. Do đó, cách hạn chế tình trạng niềng răng bị gò má cao là bạn phải tìm cho mình những đơn vị nha khoa uy tín.

Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ của một đơn vị niềng răng không có tâm, thiếu kĩ năng và gặp những biến chứng sau niềng, hãy đến ngay với Nha Khoa Yes. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách triệt để và tối ưu nhất.

Do mất răng lâu ngày không được khắc phục

Một số ca bệnh cần phải nhổ bỏ răng để có thêm vị trí cho các răng di chuyển. Tuy nhiên, nếu không tính toán cẩn thận, xương hàm sẽ bị trống quá nhiều, gây nên hiện tượng tiêu xương hàm sau một thời gian.

Điều này không chỉ gây nên sự mất thẩm mỹ mà biến chứng do tiêu xương hàm là có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lâu dài. Bạn sẽ cần phải thăm khám lại kỹ lưỡng hơn. Trường hợp xấu nhất có thể phải sử dụng đến các biện pháp trồng răng khắc phục.

Do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng hóp má. Sự đầy đặn của má có ảnh rất nhiều bởi cơ hàm. Tuy nhiên trong thời gian niềng răng, nhiều người tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, dai nhằm tránh cơn đau nhức và đề phòng lệch răng. 

Những điều này tuy không sai, xong nó lại góp phần gây nên tình trạng trùng cơ gò má, làm má hóp lại và lộ xương. Cách khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần quay lại với chế độ ăn bình thường sau khi tháo khí cụ là được.

Lời kết

Niềng răng bị gò má cao không phải là hiện tượng quá đáng lo nếu bạn đã lựa chọn được một đơn vị nha khoa uy tín. Để nhận được dịch vụ niềng răng an toàn, tối ưu chi phí, hãy đến ngay với Nha Khoa Yes. Chi tiết xin liên hệ tới Hotline 0398 995 838.