So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha vô cùng lâu đời và có độ hiệu quả cao. Các thao tác cũng gần như không thay đổi nhiều mà chỉ khác biệt trong khí cụ sử dụng. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc luôn là 2 lựa chọn vô cùng khó khăn của bệnh nhân. Vậy sự khác biệt của chúng là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay tại bài viết này.

Niềng răng mắc cài kim loại thường là gì?

So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc - ảnh 2

Các mắc cài kết nối với dây cung bằng chỉ nha khoa

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ (mắc cài, dây cung) bằng kim loại đơn giản, cố định và điều chỉnh thông qua hệ thống dây buộc. Đây có thể xem như phương pháp niềng răng cơ bản và lâu đời nhất được sử dụng trong y khoa.

Phương pháp này có ưu điểm lớn ở giá thành cực kỳ tốt, có thể xem như lựa chọn rẻ nhất mà bạn có thể chọn lựa. Ngoài ra, độ dày của mắc cài cũng tương đối mỏng và không quá khó chịu.

Vậy niềng răng mắc cài kim loại tự buộc thì sao?

So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc - ảnh 3

Mắc cài được thiết kế với các chốt để tự đóng lại và mở ra theo ý bác sĩ

Phương pháp về cơ bản cũng có những thao tác lắp đặt và cơ chế niềng tương tự như sử dụng mắc cài kim loại thường. Tuy nhiên, thay vì được cố định mắc cài và dây cung bằng dây buộc, chúng có một hệ thống chốt tự động làm thay việc này. 

Điều này sẽ dễ dàng hơn cho các bác sĩ điều chỉnh cũng như thao tác đặt khí cụ cũng đơn giản và dễ dàng hơn khá nhiều. Ưu điểm của phương pháp này chính là độ chính xác cao và dễ điều chỉnh, kéo theo khả năng tinh chỉnh độ chính xác của răng được dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự khác nhau của niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp này có thể xét trên các yếu tố là:

Chi phí

Mức chi phí cho phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường chỉ ở mức khoảng 25 triệu cho khí cụ và lắp đặt. Trong đó, mức chi phí cho các loại mắc cài kim loại tự buộc thấp nhất cũng từ 35 triệu. 

Sự chênh lệch này là khá đáng kể và thậm chí còn có thể cao hơn với các loại khí cụ niềng răng tự buộc cao cấp hơn. Khi tính tổng cùng các chi phí phát sinh (nhổ răng, chữa răng…), sự chênh lệch này là bài toán lớn với nhiều người.

Hiệu quả

Hiệu quả của phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc sẽ tốt hơn mắc cài thường. Tuy nhiên, sự khác biệt này sẽ không quá rõ ràng với những các sĩ có tay nghề cao và kỹ năng căn chỉnh tốt. Tuy nhiên, chắc chắn mắc cài tự buộc sẽ giúp việc căn chỉnh dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian khi điều chỉnh.

Cảm giác sinh hoạt hàng ngày

Việc cảm thấy khó chịu khi niềng răng sẽ là rất khó tránh, tuy nhiên do có độ dày nhỏ hơn nên cảm giác cấn của mắc cài thường sẽ ít hơn. Tuy nhiên, về lâu dài khi đã quen với cảm giác có mắc cài, sự chênh lệch này sẽ không quá đáng kể.

Vậy nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự buộc?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Niềng răng bằng mắc cài thường sẽ phù hợp hơn với những ai có kinh tế không quá dư dả, muốn tiết kiệm nhưng vẫn có hiệu quả tốt. Ngược lại, mắc cài tự buộc sẽ dành cho những bạn có kinh tế thoải mái, muốn tăng hiệu quả niềng răng.

Lời kết

Mỗi phương pháp lại có cho mình một lợi thế riêng, tùy theo nhu cầu và mục tiêu mà bạn có thể điều chỉnh chúng sao cho phù hợp. Để nhận được dịch vụ niềng răng với chất lượng tốt nhất từ các nha sĩ có chuyên môn cao, hãy đến ngay với Nha Khoa Yes. Chi tiết xin liên hệ tới Hotline 0398 995 838