Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người ưa chuộng để có được hàm răng ưng ý. Bạn đã hiểu hết về phương pháp bọc sứ chưa? Các bước bọc răng sứ được thực hiện ra sao? Nha Khoa YES sẽ chia sẻ quy trình bọc răng sứ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Nếu hàm răng của bạn có những khiếm khuyết bẩm sinh hoặc do tai nạn thì bọc răng sứ là một phương pháp khắc phục tối ưu. Bên cạnh những khách hàng mong muốn một hàm răng thẩm mỹ, đều đẹp thì bọc răng sứ còn được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Răng mọc thưa, lệch lạc, không đều nhau.
 • Răng hô, móm.
 • Răng bị ố màu ảnh hưởng thẩm mỹ, tự tin khi giao tiếp.
 • Khi răng bị sâu hoặc có những vết mẻ, vỡ.
 • Răng của khách hàng bị chết tủy.
Những trường hợp nào nên bọc răng sứ?
Những trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Tuổi thọ của răng sứ bọc là bao lâu?

Tuổi thọ của răng sứ trong khoảng 20 đến 25 năm. Tuy nhiên, không phải loại răng sứ nào cũng bền như nhau. Răng sứ có bền hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: 

 • Loại răng sứ mà bạn lựa chọn: Răng sứ kim loại nếu được phục hình đúng kỹ thuật sẽ có tuổi thọ khoảng 5 đến 10 năm. Sở dĩ dòng răng sứ này có tuổi thọ thấp hơn răng toàn sứ bởi đặc trưng kim loại dễ gây kích ứng răng nướu, gây đen ở viền nướu, kích thích nóng lạnh. Răng toàn sứ sẽ có tuổi thọ khoảng 15 đến 20 năm. Đặc trưng của răng toàn sứ là sự đồng nhất về chất liệu sứ, an toàn với răng nướu, và không gây kích ứng răng miệng, không bị đen viền cũng như không bị ảnh hưởng bởi kích thích nóng lạnh.
 • Cách chăm sóc răng miệng sau khi làm răng sứ: Việc chăm sóc răng miệng sau khi làm răng cũng là yếu tố quan trọng  ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bọc răng sứ thẩm mỹ. Sau khi bọc răng sứ, để duy trì tuổi thọ của răng và giữ được màu răng trắng sáng, bạn nên ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai. Không ăn đồ ăn cứng hay nhiều phẩm màu. Dùng sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp, vệ sinh răng mỗi ngày.
 • Vị trí răng: Nếu bọc răng sứ ở những vị trí ăn nhai nhiều sẽ ảnh hưởng đến cầu răng dẫn đến độ bền sứ bị giảm đi.
 • Tình trạng răng miệng: Tuổi thọ của bọc răng sứ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng. Nếu răng của bạn chưa phải chữa tủy răng và còn nguyên vẹn, cứng chắc thì sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ có độ bền như răng thật.
 • Nha khoa uy tín: Răng sứ sẽ phát huy tối đa lợi thế và tuổi thọ của mình nếu được phục hình bằng những công nghệ hiện đại và bác sĩ giỏi. Một nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ là lợi thế lớn trong phục hình răng sứ thẩm mỹ. Bởi vì kỹ bọc răng sứ rất quan trọng, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và sứ khéo léo.

Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào

Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Để kết quả đạt tính thẩm mỹ nhất, quá trình bọc răng sứ phải diễn ra cẩn thận và được tiến hành bởi nha sĩ có trình độ cao. Nếu việc chuẩn bị và các bước không được đảm bảo, sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới trải nghiệm của khách hàng.

Nhìn chung, quy trình bọc răng sứ titan, kim loại, quy trình bọc răng toàn sứ hay quy trình bọc răng sứ cho răng cửa sẽ tương tự nhau. Nếu bạn đang băn khoăn quy trình bọc răng sứ mất bao lâu, tham khảo ngay các bước dưới đây tại Nha Khoa YES:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng và lên kế hoạch điều trị

Khách hàng trước tiên sẽ được khám tổng quát răng miệng và chụp X-quang nếu cần thiết. Từ kết quả trên, nha sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn cho khách hàng phương pháp, lộ trình bọc răng sứ phù hợp. Dựa trên tình trạng răng và điều kiện kinh tế của khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm răng

Sau khi nha sĩ và khách hàng đã quyết định được loại răng sứ. Sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho khách hàng, bao gồm cạo vôi răng, khắc phục tình trạng viêm nướu nếu có. Đặc biệt rất cần thiết đối với quy trình bọc răng sứ cho răng sâu.

Tiếp theo, khách hàng sẽ được lấy dấu răng để làm căn cứ cho việc chế tác hàm răng sứ.

Bước 3: Mài cùi răng và gắn răng tạm

Khách hàng sẽ được khám sức khỏe tổng quát như đo huyết áp, tim mạch,… để đảm bảo đủ sức khỏe cho việc bọc răng sứ. Sau đó, nha sĩ sẽ gây tê vùng răng cần bọc sứ và tiến hành mài cùi răng. Đây là một bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ.

Thân răng được mài nhỏ thành cùi răng để làm trụ gắn răng sứ bên ngoài. Sau khi quy trình mài răng bọc sứ hoàn tất. Khách hàng sẽ được lấy dấu cùi răng và lựa chọn màu răng, dáng răng sứ để có hàm răng sứ phù hợp.

Các dữ liệu về răng của mỗi khách hàng sẽ được gửi về phòng chế tác để hoàn thành bộ răng sứ. Trong thời gian chờ đợi, khách hàng sẽ được gắn răng tạm thời làm bằng nhựa cứng để không làm gián đoạn việc sinh hoạt, ăn uống của bạn.

Bước 4: Thử răng sứ

Việc thử trước để đảm bảo rằng răng sứ mới hoàn toàn khớp với răng thật. Nếu không, sau này bạn có thể có nguy cơ mắc phải các bệnh như sâu răng, đen viền lợi. Nha sĩ sẽ thử đắp răng sứ thô trên răng thật để kiểm tra sự hài hòa về màu sắc, hình dáng khuôn mặt bạn. Đồng thời, điều chỉnh khớp cắn và các tiếp xúc xung quanh răng và nướu. Đây là điều bắt buộc trong quy trình niềng răng sứ.

Bước 5: Gắn răng sứ và hẹn lịch tái khám

Khi khách hàng đã hài lòng với bộ răng sứ thì nha sĩ sẽ tiến hành việc gắn hàm răng vĩnh viễn. Quy trình làm răng bọc sứ đã hoàn thành. Nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sứ. Đồng thời, bạn sẽ cần quay lại nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra chất lượng của răng.

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ mất bao lâu? Giải đáp cho người bận rộn

Các phương pháp bọc răng sứ phổ biến hiện nay

Mão răng và cầu răng là 2 hình thức bọc răng sứ phổ biến hiện nay

Mão răng và cầu răng là 2 hình thức bọc răng sứ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 hình thức bọc răng sứ được ưa chuộng nhất là:

Mão răng

Cách bọc răng sứ này thường được áp dụng nếu các đối tượng có một răng bị tổn thương, răng bị bể quá nhiều. Khi việc trám răng không thể phục hình lại hoặc răng đã chữa tủy và dễ bị bể.

Mão răng được dùng để phủ hoặc chụp lên toàn bộ chiếc răng bị hư hại. Nhằm phục hình răng, tạo độ chắc chắn và cải thiện chức năng ăn nhai.

Cầu răng

Thường được nha sĩ chỉ định cho các trường hợp mất một răng, nhiều răng hoặc toàn hàm. Với phương pháp cầu răng, nha sĩ sẽ mài một phần nhỏ của 2 răng kế bên khoảng răng bị mất để làm trụ răng. Cách thức bọc răng sứ này sẽ không yêu cầu khách hàng phải cắm implant.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ

Theo các chuyên gia nha khoa, sau khi bọc răng sứ, chăm sóc răng miệng đúng cách đóng vai trò rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ răng sứ được tốt hơn. Dưới đây là một số cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ mà bạn có thể tham khảo

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Để kéo dài tuổi thọ của răng sứ, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ:

 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày với loại bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluoride, đây là cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ rất tốt mà bạn có thể duy trì mỗi ngày.
 • Kết hợp sử dụng với nước súc miệng và chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám trên răng sứ.
 • Đừng quên dùng thêm dụng cụ vệ sinh lưỡi để ngăn vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
 • Nên thay bàn chải định kỳ 3 – 4 tháng/ lần để không tạo môi trường cho vi khuẩn tích tụ.
Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ
Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ

Chế độ dinh dưỡng sau khi bọc răng sứ

Răng sứ tuy chịu lực cao hơn răng thật nhưng về độ dẻo dài thì không bằng răng thật. Vì vậy bạn nên lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau:

 • Hạn chế những loại thực phẩm quá cứng sẽ gây tổn thương răng sứ.
 • Không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt có gas, các loại hạt, snack.. đều là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng miệng.
 • Nói không với rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
 • Tránh ăn các loại kẹo dẻo, caramel, kẹo cao su…
 • Tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm giàu canxi, khoáng chất có trong trứng, sữa, cá, trứng, rau củ quả tươi giàu enzyme,.. giúp tăng đề kháng cơ thể và răng miệng được chắc khỏe hơn.
 • Duy trì uống 2 lít nước/ ngày để làm sạch khoang miệng tốt hơn.

Tái khám nha khoa định kỳ

Một trong những bước chăm sóc răng sứ vô cùng quan trọng chính là thăm khám nha khoa định kỳ. Mỗi lần tái khám bạn sẽ được kiểm các bác sĩ tra sức khỏe răng miệng cũng như tầm soát các vấn đề xảy ra ở răng sứ và điều trị từ sớm.

Bạn nên duy trì tái khám răng miệng định kỳ từ 4 – 6 tháng/ lần để cạo cao răng, kiểm tra độ sát khít giữa các mão sứ và đường viền răng.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín và tốt nhất tại TP. HCM

Nha Khoa YES là địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại TP. HCM

Nha Khoa YES là địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại TP. HCM

Hiện nay, có không ít các nha khoa cung cấp dịch vụ bọc răng sứ. Tuy nhiên, hiệu quả và tuổi thọ của việc bọc răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật thực hiện cũng như tay nghề nha sĩ.

Nha Khoa YES là địa chỉ thăm khám, chăm sóc tổng thể các vấn đề răng – hàm – mặt, thẩm mỹ nha khoa hàng đầu tại tphcm. Những lý do bạn nên lựa chọn bọc răng sứ tại nha khoa YES là:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa từ Đại học Y Dược TP.HCM giàu kinh nghiệm.
 • Trang thiết bị tiêu chuẩn, hiện đại, cơ sở vật chất đảm bảo vô trùng.
 • Phòng khám có chứng chỉ hành nghề đủ điều kiện do sở y tế TP.HCM cấp.
 • Bảo hành răng sứ thẩm mỹ lên tới 20 năm.
 • Hỗ trợ chăm sóc trực tiếp trọn đời qua hotline.

Nếu quý khách có nhu cầu được tư vấn thêm về quy trình bọc răng sứ đúng chuẩn, vui lòng liên hệ với nha khoa YES theo địa chỉ dưới đây:

Nha Khoa YES – Nơi kiến tạo nụ cười hạnh phúc