Những phương pháp điều trị răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng

Răng sâu bị vỡ chỉ còn lại chân răng là một trong những hiện tượng thường gặp ở những bệnh nhân không chịu đến với nha sĩ sớm. Việc khắc phục sớm là rất cần thiết để giúp bệnh nhân hạn chế được những biến chứng xấu. Vậy những phương pháp điều trị cho trường hợp này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Chân răng là gì?

Những phương pháp điều trị răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng - ảnh 2

Chân răng cắm sâu vào lợi và xương hàm, tạo nên độ chắc chắn của răng

Để hiểu được tình trạng bệnh, bạn cần phải nắm được thế nào là chân răng cũng như cấu tạo giải phẫu răng nói chung. Răng được cấu tạo bởi 2 phần chính là thân răng và chân răng. 

Trong đó, thân răng là phần nhìn thấy được, nhô lên khỏi lợi và phục vụ cho việc nhai, cắn và nghiền nhỏ thức ăn. Để tạo được sự vững trãi cho thân răng, chân răng sẽ vươn xuống cắm sâu vào xương hàm và được gia cố bởi lợi. Do đó bạn sẽ không nhìn thấy chân răng.

Tùy vào loại răng mà chân răng sẽ có từ 1 đến 3 chân. Thường thì răng càng lớn sẽ càng có nhiều chân răng hơn. Chân răng cũng chứa rất nhiều tủy răng và dây thần kinh, giúp việc nhai cắn trở nên chân thực hơn.

Vậy thế nào là tình trạng răng bị sâu chỉ còn chân răng?

Những phương pháp điều trị răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng - ảnh 3

Thân răng tiêu biến gần như toàn bộ và đôi khi còn bị lợi che lấp gây nên mùi hôi khó chịu

Khi sâu răng tấn công vào răng, ban đầu các biểu hiện kiểu hình sẽ nhẹ nhàng và chỉ là các mảng đen. Tuy nhiên, càng về sau, răng sẽ càng xuất hiện những lỗ sâu to hơn. Phần thân răng sẽ bị vỡ dần đi và sau cùng chỉ còn lại chân răng nằm phía bên dưới.

Thông thường khi thân răng bị tấn công, những cơn đau sẽ khá rõ ràng để báo hiệu người bệnh cần sớm chữa trị. Tình trạng răng bị sâu chỉ còn chân răng gần như chỉ diễn ra nếu người bệnh bỏ bê tình trạng của mình và lờ đi những cơn đau. Tuy nhiên, đôi khi cũng có một vài trường hợp do bệnh lý răng miệng sẵn có khiến thân răng mất đi nhanh chóng.

Hiện tượng này hay xuất hiện ở răng hàm bởi vị trí của nó nằm sâu và khó để vệ sinh. Bên cạnh đó, việc phải chịu lực nhai, cắn thường xuyên cũng khiến thân răng dễ bị vỡ hơn.

Phương pháp điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Những phương pháp điều trị răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng - ảnh 4

Trồng răng giả thường là lựa chọn cho các răng đã hỏng chân răng hoàn toàn

Tùy theo tình trạng của răng mà phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ tương đối khác biệt. 

Nếu chân răng còn tốt

Răng hàm là răng có từ 2 đến 3 chân, do đó nếu chân răng còn tốt, các bác sĩ sẽ giữ lại chân răng để giúp răng khỏe hơn. Thông thường, sau khi chẩn đoán tình trạng, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ phần lợi trùm lên chân răng.

Phần tủy răng sẽ nhanh chóng được chữa và trám bít lại để tránh vi khuẩn lọt vào trong. Phần thân răng cũng sẽ được phục hình rồi mới lắp mão răng sứ ra ngoài. Sau khi hoàn thành, răng có độ bền và chắc chắn tốt cùng với khả năng nhai cắn rất ổn.

Nếu chân răng đã bị hư hại hoàn toàn

Trong trường hợp chân răng bị hư hại nặng và không thể cứu chữa, các bác sĩ buộc lòng phải chỉ định nhổ bỏ. Nhiều bệnh nhân muốn thử tìm cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng tại nhà, tuy nhiên điều này là không thể bởi chân răng bám rất chắc và sâu.

Để có thể nhổ bỏ chân răng, bạn bắt buộc phải đến với những phòng khám nha khoa với các máy móc và thuốc tê mới có thể thực hiện được. Sau khi nhổ bỏ răng, phương pháp khắc phục thường được lựa chọn là trồng lại một chân răng Implant để thay thế cho răng đã mất.

Lời kết

Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là bệnh lý nha khoa tương đối nghiêm trọng và cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. Để có thể hạn chế các di chứng, bạn nên lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện việc phục hình hoặc trông lại răng sâu. 

Nha khoa Yes tự hào là cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ nha sĩ kinh nghiệm và tận tâm cùng rất nhiều trang thiết bị hiện đại, mang đến trải nghiệm nha khoa nhanh, an toàn và không đau đớn. Chi tiết xin liên hệ tới:

Hotline: 0398 995 838

Email: nhakhoayes@gmail.com

Địa chỉ:  293 Bạch đằng Phường 15 Quận Bình thạnh, TP.HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoayes/