Viêm tủy răng có nguy hiểm không? Hệ lụy của viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý rất dễ để nhận biết bởi những cơn đau nhức thường xuyên quấy rầy người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người do ngại tới nha sĩ thường lờ những cơn đau bằng cách lạm dụng thuốc. Vậy viêm tủy răng có nguy hiểm không? Hệ lụy gì khi cố gắng không quan tâm đến những cơn đau viêm tủy? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này.

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng có nguy hiểm không? Hệ lụy của viêm tủy răng - ảnh 2

Vi khuẩn tác động lên tủy răng và khiến nó bị yếu đi

Tủy răng là một phần của răng, nằm sâu trong lõi răng và được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Nó có vai trò nuôi dưỡng răng để răng luôn chắc khỏe và dẫn truyền các xung động thần kinh từ răng tới não, tạo cảm giác nhai cắn chân thật nhất.

Viêm tủy răng chính là hiện tượng các vi khuẩn đã tấn không được vào lớp tủy răng, thường là do chấn thương hoặc sâu răng đã làm mất đi lớp men và ngà răng. Tùy theo độ nặng, nhẹ mà chúng ta sẽ có 3 mức độ viêm tủy răng là viêm có hồi phục, viêm cấp tính và viêm mạn tính.

Vậy viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng có nguy hiểm không? Hệ lụy của viêm tủy răng - ảnh 3

Dù ở tình trạng nào, viêm tủy răng cũng dẫn đến sự xáo trộn trong sinh hoạt

Như đã nói về chức năng của tủy răng là nuôi răng và dẫn truyền thần kinh. Do đó nếu tủy răng bị viêm sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng này đầu tiên. Khi ở thể nhẹ, dấu hiệu rõ ràng chính là những cơn đau khi nhai, cắn hoặc sử dụng thức ăn nóng lạnh đột ngột.

Những cơn đau này sẽ gia tăng dần lên theo mức độ của triệu chứng viêm tủy, tạo thành những cơn đau buốt theo đợt và gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt. Bạn sẽ khó nhai cắn như bình thường và thậm chí có thể đau đến mất ngủ.

Khi viêm tủy ở mức trầm trọng hơn, khi vi khuẩn đã bắt đầu tấn công nhiều phần của tủy răng cũng là lúc những cơn đau dữ dội hơn cả kèm theo những vùng sưng đỏ quanh răng. Các vùng áp xe cũng có thể sẽ xuất hiện và các biến chứng viêm quanh cuống răng ngày càng tăng cao.

Khi đã đạt đến một mức độ viêm đủ nặng, tủy răng đã bị nhiễm bệnh hoàn toàn, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn. Nếu cố không thực hiện các biện pháp chữa trị, tủy răng có thể viêm vào máu và gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nhìn chung, bị viêm tủy răng không phải là bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu lờ các tình trạng bệnh lý và không chịu khắc phục sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy lâu dài, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Những phương pháp khắc phục viêm tủy răng

Viêm tủy răng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể được khắc phục khá đơn giản. Với các thể nhẹ, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô tủy bị tổn thương và hàn bít răng lại để phục hình và khôi phục chức năng răng.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân ở thể nặng hơn các bác sĩ sẽ cần phải diệt tủy răng trước khi hàn bít lại. Điều này đồng nghĩa với việc răng của bạn sẽ yếu hơn do không còn tủy răng nuôi dưỡng, tuy nhiên cảm giác nhai vẫn tương đối tốt.

Cuối cùng cũng là trường hợp xấu nhất, bệnh nhân bị viêm tủy quá nặng và dần ảnh hưởng đến sự vững chắc của răng. Bạn sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng bị viêm tủy và trồng lại răng giả thay thế để đảm bảo nhu cầu ăn uống cũng như tránh các biến chứng do thiếu răng.

Việc phát hiện và điều trị sớm các trường hợp viêm tủy răng là cách hữu hiệu để có thể giảm những biến chứng lâu dài cũng như tiết kiệm rất nhiều chi phí điều trị.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp cho việc bị viêm tủy răng có nguy hiểm không? Hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho mình.

Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng bệnh lý của viêm tủy răng, hãy đến ngay với Nha Khoa Yes để được thăm khám kịp thời. Với các máy móc hiện đại cùng các bác sĩ lành nghề, chúng tôi sẽ nhanh chóng khắc phục chứng viêm tủy cho bạn mà không gây bất cứ đau đớn nào.

Để được tham khảo thêm về chi phí cũng như lộ trình điều trị, khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0398 995 838.