Viêm tủy răng uống thuốc gì?

Viêm tủy răng là một trong những bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người lại không muốn đi tới các nha khoa bởi nhiều lý do và muốn sử dụng thuốc để tự điều trị tại nhà. Vậy viêm tủy răng uống thuốc gì?

Các loại thuốc giảm đau

Viêm tủy răng uống thuốc gì - ảnh 2

Bởi những cơn đau đớn liên tục, người bị viêm tủy răng cần đến những loại thuốc có thể nhanh chóng giảm đau

Bạn cần phải lưu ý là tác dụng giảm đau của chúng khá tức thời và cho cảm giác dễ chịu nhưng sẽ không có bất cứ một tác dụng nào để cải thiện tình trạng viêm tủy.

Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau sẽ gây nên hiện tượng nhờn thuốc, khiến bạn ngày càng phải tăng liều lượng lên. Do đó, bạn cần sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thực sự cần thiết. Vậy để giảm đau cho người bị viêm tủy răng, uống thuốc gì?

Paracetamol

Đây là loại thuốc giảm đau có thể coi như phổ biến nhất mà bất cứ ai cũng đã từng uống qua. Với độ an toàn gần như tuyệt đối khi sử dụng trong liều lượng cho phép, Paracetamol thậm chí còn có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ mà không cần lo lắng về bất cứ tác dụng phụ nào.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc chứa Paracetamol để giảm đau. Tuy nhiên, bạn chỉ được dùng từ 10-15 mg/1kg thể trọng, tương đương với từ 700-1050mg cho một người nặng 70kg. Mỗi lần sử dụng cần cách nhau từ 6 đến 8 tiếng.

Efferalgan

Tương tự như Paracetamol, Efferalgan cũng là một trong những loại thuốc giảm đau hạ sốt rất nhanh rất phổ biến và dễ mua. Efferalgan được nhiều người yêu thích bởi tác dụng rất nhanh và dạng sủi dễ uống với tất cả mọi đối tượng. 

Liều lượng cho phép của thuốc là 60mg/kg mỗi ngày, chia uống từ 4 – 6 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 6 giờ.

Các loại thuốc kháng sinh

Viêm tủy răng uống thuốc gì - ảnh 3

Bản thân viêm tủy chính là sự tấn công của các vi khuẩn vào lớp tủy răng, do đó các loại thuốc kháng sinh sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng viêm

Những loại thuốc này bắt buộc phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng lâu dài lên sức khỏe. Vậy viêm tủy răng uống thuốc kháng sinh gì?

Clindamycin

Clindamycin là một trong những loại kháng sinh chuyên dụng được sử dụng để điều trị viêm tủy răng. Hiệu quả và ít bị nhờn thuốc là ưu điểm khá nổi trội của loại thuốc này. Không chỉ sử dụng cho viêm tủy răng, Clindamycin còn có thể sử dụng cho nhiều trường hợp nhiễm khuẩn khoang miệng.

Penicillin/Amoxicillin

Penicillin/Amoxicillin là loại kháng sinh rất lâu đời và dễ dàng có thể tìm thấy ở các tiệm thuốc. Tuy hiệu quả không tốt bằng các loại kháng sinh mới, tuy nhiên giá thành rẻ và dễ mua nên loại thuốc này vẫn được một số nha sĩ khuyên dùng.

Sử dụng thuốc điều trị tủy răng có tốt hay không?

Thực tế, việc chỉ sử dụng thuốc để điều trị tủy răng là không tốt. Các loại kháng sinh khi sử dụng lâu dài sẽ gây nên nhiều biến chứng không tốt cho sức khỏe. Sự kháng thuốc sẽ khiến bạn dần phải tăng liều hoặc chuyển đổi sang các loại thuốc mới. Các tác động của thuốc lên nội tạng, tim mạch cũng là rất xấu khi sử dụng trong thời gian dài.

Tình trạng viêm tủy răng vẫn hoàn toàn có thể tái diễn nếu vết hở trên răng không được khắc phục kịp thời. Do đó việc tối ưu nhất bạn nên làm vẫn là đến với các nha khoa uy tín để có một liệu trình can thiệp thích hợp.

Nếu bạn vẫn chưa có được một địa chỉ nha khoa uy tín, hãy đến ngay với nha khoa Yes. Chi tiết về dịch vụ cũng như đặt lịch khám xin liên hệ trực tiếp tới Hotline 0398 995 838